Chào mừng quý vị đến với .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Cô dâu 8 tuổi ly hôn

Thtuivoiong
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Anh Khoa (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:10' 23-11-2013
Dung lượng: 34.3 KB
Số lượt tải: 0
Mô tả:

Một bé gái 8 tuổi ở Ấn Độ vừa trở thành người vợ ly hôn trẻ nhất thế giới khi hủy bỏ cuộc hôn nhân với người chồng mới 14 tuổi.

bride1-1372-1384931902.jpg

Cô bé Fatima Mangre. Ảnh: CEN

Cô bé Fatima Mangre, sống ở làng Nakhi, tỉnh Shravasti, bang Uttar Pradesh, bị bố Anil gả cưới trong một cuộc hôn nhân dàn xếp năm em mới 4 tuổi. 4 năm sau ngày cưới, nhận ra mình đã sai khi ép con gái kết hôn ở độ tuổi còn quá nhỏ, ông Anil quyết định hủy hôn.

Mới đây, khi gia đình nhà chồng đến để đưa cô bé đi, ông trả lời muốn họ đợi cho đến khi Fatima được 18 tuổi.

"Cuối cùng tôi nhận ra việc gả cưới con gái từ khi nó còn ít tuổi là một sai lầm. Con bé cần có tuổi thơ, và nhiệm vụ của tôi là mang đến cho nó điều đó", ông Anil nói với truyền thông địa phương.

Tuy nhiên, quyết định đó khiến bố của chú rể, ông Dipak Bakridi, tức giận. Sau cuộc tranh cãi lớn, ông Anil tuyên bố sẽ cho con gái ly hôn. Theo dự kiến thì thủ tục ly dị sẽ diễn ra vào tuần tới.

Các quan chức bang Uttar Pradesh sau đó yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc sau khi Nirmala Samant, thành viên Ủy ban Quốc gia vì Phụ nữ (NCW) có trụ sở ở New Delhi, gửi một lá đơn yêu cầu được công khai các chi tiết về vụ ly hôn. Bà Samant cũng de dọa sẽ có hành động xử lý đối với cha mẹ hai bên.

bride2-2811-1384931902.jpg

Nhiều bé gái ở Ấn Độ bị gả cưới từ khi còn rất nhỏ. Ảnh: womennewsnetwork

"Đây là một vụ bê bối. Chúng tôi cần có thêm thông tin chi tiết trước khi có biện pháp thích hợp. Bố của bé gái sẽ phải giải trình tại sao gả cưới con khi em mới 4 tuổi, và bố cậu bé kia cũng phải đưa ra câu trả lời cho việc tại sao ông ta đồng ý một cuộc hôn nhân như thế", Samant nói.

Bà Samant nói thêm vụ việc thu hút sự chú ý của NCW sau khi báo cáo của Quỹ nhi đồng Quốc tế (UNICEF) phát hiện thấy những cuộc hôn nhân trẻ em tại một số bang ở Ấn Độ ngày một tăng.

Theo Mirror, ông Anil sau đó viết thư xin lỗi gửi đến NCW và nói ông đáng được tha thứ vì đã ngăn không cho bố mẹ chồng Fatima mang em đi. "Tôi đã thừa nhận lỗi lầm của mình. Tôi cũng phải chịu áp lực lớn khi sống trong làng. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đã bị hủy bỏ. Giờ tôi muốn làm những điều đúng đắn, đó là mang đến tuổi thơ tốt đẹp cho con gái mình. Tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ Fatima", nội dung bức thư ghi.

Gia đình ông Bakrifi vẫn chưa đưa ra ý kiến gì về sự việc này.

Hướng Dương

Cô dâu 8 tuổi chết ngay trong đêm tân hôn

Một cô dâu 8 tuổi ở Yemen vừa tử vong vì chảy máu nhiều ở vùng kín ngay trong đêm tân hôn cùng người chồng gấp 5 lần tuổi.

bride-7294-1378802052.jpg
Một cô dâu nhỏ tuổi ở Yemen. Ảnh: Examiner

Tờ Gulf News đưa tin bé Rawan, 8 tuổi, sống ở thành phố Hardh, tây bắc Yemen, đã tử vong do tổn thương nghiêm trọng vùng kín và bị chảy máu nhiều vào đêm tân hôn khi em bị gia đình ép cưới một người đàn ông 40 tuổi.

Vụ việc khiến các nhà hoạt động xã hội ở Yemen vô cùng phẫn nộ. Họ yêu cầu cảnh sát địa phương phải bắt giam "người chồng hung bạo" cùng gia đình nạn nhân rồi chuyển vụ án lên tòa để đòi lại công bằng cho cô bé.

Một blogger có tên Angry Man cho rằng chú rể trong cuộc hôn nhân nói trên "là một tên súc vật cần bị trừng trị nghiêm khắc tội lỗi mà ông ta đã gây ra". "Kể cả những người ủng hộ cho tội ác đó cũng cần phải bị trừng phạt", anh nói thêm.

Theo Examiner, những cuộc hôn nhân ép buộc trong đó cô dâu chỉ mới là những đứa trẻ hiện vẫn là một hủ tục được áp dụng tại nhiều khu vực nông thôn ở Yemen. Trên thực tế, nó có nguồn gốc về tín ngưỡng và văn hóa lâu đời, khá rộng rãi ở Yemen.

Vấn đề cô dâu trẻ em ở Yemen bắt đầu thu hút sự chú ý của báo chí thế giới cách đây 3 năm khi một cô bé 8 tuổi đến tòa và yêu cầu thẩm phán hủy bỏ cuộc hôn nhân gượng ép của em với người đàn ông ngoài 30. Cô bé cuối cùng đã được đồng ý cho ly hôn, và từ đó các nhà làm luật bắt đầu áp dụng các cách thức để hạn chế hủ tục này. Tuy nhiên mục tiêu đó vẫn chưa đạt được. Các báo cáo cho thấy hiện hơn một phần tư nữ giới ở Yemen đều kết hôn trước tuổi 15.


Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến