Chào mừng quý vị đến với .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Ngụ ngôn của riêng ta >

Hờn ghen giết chết tình yêu....

" Ghen không phải là yêu mà ghen là cảm giác muốn sở hữu".

Nhưng trong tình cảm ai dám chắc rằng muốn sở hữu không phải là một phần của tình yêu?

Em ghen và rất ghen anh ạ! Nhưng với em trên cái ghen là sự kiêu hãnh và lòng tự trọng của chính mình.

Có nhiều người đã nói rằng em không ghen.

Nhưng không phải thế. Em ghen lắm, ghen hơn những gì họ đã biết và đã nghĩ về em. Em ghen ngấm ngầm, ghen âm ỉ...

Em rất khó chịu khi anh anh nhìn lâu một cô gái. Nhưng em sẽ không nói ra mà thay vào đó em sẽ nói rằng " cô ấy xinh nhỉ". Và thích cùng anh bình luận về cô gái ấy...

Em sẽ rất bực mình khi biết anh đang tán tỉnh hoặc tỏ ra thân thiết với bất kỳ cô gái nào đó...

Em có thể ghen với cả những đội bóng mà anh thích, em vẫn ngồi theo dõi cùng anh, không phải vì em thích bóng đá mà vì em ghen đấy! Anh cổ vũ cho đội Chelsea (mặc dù em cũng thích đội bóng ấy). Nhưng em sẽ trù cho Chelsea thua. Bởi vì em xem Chelsea như ... tình địch...

Nhưng anh à, sự ghen tuông đó anh sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy sự thể hiện trên khuôn mặt của em. em luôn tươi cười và tỏ ra bàng quan với những gì mà anh đang tập trung chú ý...

Em sẽ chẳng buồn liếc mắt tới anh, khi anh đang xuýt xoa khen một cô gái nào đó. Em càng giả vờ cực siêu khi anh đang lượn lờ tung chiêu trên mạng ảo...

Nhưng anh có biết không? Thực ra những lúc như thế là lúc em ghen lắm đấy! Nhưng em chỉ đặt nó ở trong lòng em thôi... Và em vẫn cứng rắn nói với anh rằng: " em chẳng thèm ghen."...

Nhưng thực ra không phải như vậy anh ạ! Em ghen và rất ghen... Và đôi khi em cũng thích được anh ghen, cái ghen ghen một chút của anh rất đáng yêu khi anh khi anh biết đặt kiêu hãnh của mình lên trên sự mùa quáng...

Vì thế nên cho dù em có thể nói rất cứng rắn, em cười rất tươi, em luôn tỏ ra rất bình thản... Nhưng anh hãy dùng sự nhạy cảm, tinh tế của một người đàn ông để biết được điều gì làm em buồn, điều gì làm em vui, điều gì làm cho em hạnh phúc...

Em đã vì anh mà chống đối với thói xấu của mình. Nên đôi khi sự nhạy cảm, tinh tế của anh là món quà vô cùng to lớn mà anh dành cho em đấy!  Anh nhé...!

 

 

VÌ SAO CHÚNG TA GHEN

Tình yêu thường đi kèm với sự ghen tuông. Chẳng thế mà người ta vẫn nói: “Ghen tuông là chuyện thường tình.” Tuy nhiên, thường tình không có nghĩa là bắt buộc phải có. Trong thực tế, với những tiến bộ trong lãnh vực tâm lý học, người ta đã có thể mạnh dạn thay đổi quan điểm cũng như xóa bỏ sự ghen tuông ra khỏi danh sách các yếu tố cấu thành tình yêu. Ghen tuông tạo ra bầu không khí khó chịu, ngột ngạt trong quan hệ tình cảm giữa hai người, và thực sự không hề có tác dụng bảo vệ hạnh phúc như nhiều người lầm tưởng. Nói chính xác hơn, nó đe dọa hạnh phúc của các bạn vì tạo ra nguy cơ tan vỡ nhiều hơn là kết hợp.

Mặc dù vậy, ghen tuông trong tình yêu là một khuynh hướng mà hầu hết chúng ta dễ dàng mắc phải. Sự ghen tuông xuất phát từ cảm giác thiếu tin cậy, không yên tâm về sự gắn kết quan hệ giữa hai người, và cảm giác không yên tâm này xuất phát từ mặc cảm thua kém về một hoặc nhiều khía cạnh nào đó. Mặc cảm thua kém này lại xuất phát từ sự so sánh chính mình với các đối tượng khác.

Như các bạn có thể thấy được qua các phân tích trên, con đường dẫn đến sự ghen tuông cũng khá ngoằn ngoèo phức tạp. Nhưng chính đó là con đường mà bạn cần phải lần theo để loại bỏ sự ghen tuông ra khỏi lòng mình.

Điều trước tiên là bạn cần phải thừa nhận một sự thật: Bao giờ cũng có những người khác nào đó hơn hẳn bạn về một hoặc nhiều khía cạnh: giàu có hơn, xinh đẹp hơn, duyên dáng hơn, thành đạt hơn, thông minh hơn, có học thức hơn... hoặc bất kỳ những khía cạnh nào khác mà bạn có thể kể ra. Thế thì đã sao nào? Chúc mừng cho họ. Và đừng bao giờ nảy ra ý nghĩ so sánh bản thân mình với bất kỳ người nào trong số họ. Khi làm được điều này, bạn sẽ cất bỏ đi một gánh nặng tâm lý vẫn thường đè nặng xuất phát từ mặc cảm thua kém. Bởi vì, bạn cũng cần nhớ lại rằng dù ít hay nhiều thì bạn cũng sẵn có những phẩm chất, khía cạnh nhất định mà nhiều người khác không thể vượt qua được. Hơn thế nữa, dù gì thì bạn cũng là người đặc biệt duy nhất đã được chọn để cùng chung sống với cô ấy hoặc anh ấy cho đến suốt cuộc đời.

Sự thật thứ hai mà bạn phải thừa nhận là: Bạn không thể có được tất cả những phẩm chất tốt đẹp hoặc đáp ứng được tất cả những nhu cầu giao tiếp của người mình yêu. Ngược lại, anh ấy hay cô ấy cũng không thể đáp ứng tất cả những gì bạn mong đợi. Và thực tế này là hoàn toàn bình thường, đừng bao giờ cố sức phủ nhận nó. Điều này có vẻ như rất khó chấp nhận đối với nhiều người, vì nó gợi cho họ một cảm giác thua kém – cho dù thật ra không phải là như vậy. Hãy thử tưởng tượng bạn được quyền chọn lựa sống trên hoang đảo với một người toàn hảo theo đúng với những ước mơ của bạn, và chỉ một mình anh ta hay cô ta mà thôi. Tôi không nghĩ là bạn sẽ hài lòng với sự chọn lựa ấy.

Vì thế, cuộc sống bình thường của chúng ta là sự chia sẻ với nhiều người khác. Chúng ta cần mối quan hệ với nhiều người, ngay cả những người khác phái. (Tất nhiên là chúng ta đang nói đến những mối quan hệ bạn hữu thuần túy không có gì mờ ám.) Nếu bạn đặt ra một quy định bất thành văn giới hạn quan hệ của vợ hoặc chồng mình chỉ với những người cùng giới tính, điều này sẽ là một sự vô lý không thể biện minh bằng bất cứ lý do nào. Nếu bạn biết tôn trọng và khuyến khích vợ hoặc chồng mình thiết lập các mối quan hệ tốt dựa trên sự chọn lựa tự nhiên mà không phải quan tâm đến giới tính, đó sẽ là điều tốt đẹp nhất mà bạn có thể làm cho cô ấy hoặc anh ấy. Khi làm được như thế, bạn thừa nhận một sự thật là bạn không “sở hữu” vợ hoặc chồng mình, nhưng bạn là người đặc biệt nhất trong tất cả những người mà cô ấy hay anh ấy quen biết và đã được chọn để cùng cô ấy hay anh ấy chung sống suốt cuộc đời này. Thái độ này biểu lộ một sự tin cậy có thể làm rung động đủ để buộc chặt tình cảm của các bạn đến mức không gì có thể chia tách được.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có nhiều nhu cầu giao tiếp khác nhau. Có những mối quan hệ do công việc, hoặc do cùng sở thích, hoặc cùng quan tâm đến một vấn đề nào đó, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là vì có những khía cạnh nhất định thích hợp với nhau. Đôi khi chúng ta có những bạn bè chung, nhưng đôi khi cũng có những người bạn của riêng mình, và điều đó là tất nhiên. Mỗi người đều cần có mối quan hệ với nhiều bạn bè khác nhau để đáp ứng những nhu cầu giao tiếp khác nhau của bản thân. Nếu bạn không muốn vợ hoặc chồng mình giao tiếp một cách tự nhiên với những người khác phái, điều đó sẽ bộc lộ rõ một sự ích kỷ, thiếu tin cậy và thậm chí có thể xem là một cách ứng xử không đẹp.

Hiểu đúng vấn đề, bạn sẽ không còn bị hành hạ bởi cảm giác ghen tuông, bởi những câu chuyện chỉ hiện diện trong óc tưởng tượng của riêng bạn. Và quan trọng hơn hết, sự tin cậy và đánh giá đúng về vợ hoặc chồng mình sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ hạnh phúc gia đình, vì nó sẽ được đáp lại bởi một tình cảm nồng nàn hơn khi cả hai đều cảm thấy thực sự thoải mái và hạnh phúc trong cuộc sống.

 


Ghen tuông là một thứ tình cảm tự nhiên, tất yếu của con người, giống người ta đã ví, tự nhiên như có khói thì hẳn có lửa, có yêu thì tất có ghen. (ảnh minh họa)

Ngọn lửa tình yêu làm cho con người được sôi – sốt trong đam mê khoái lạc, sung sướng mà hạnh phúc. Nhưng như thiên hạ nói: “Có lửa thì tất phải có khói” hoặc “Không có lửa thì làm sao có khói”. Khói của tình yêu đó là sự ghen tuông.

Ghen tuông là một thứ tình cảm tự nhiên, tất yếu của con người, giống người ta đã ví, tự nhiên như có khói thì hẳn có lửa, có yêu thì tất có ghen. Khi chúng ta có một chiếc áo đẹp, chúng ta sẽ thích mặc chúng hơn, mặc xong giặt giũ sạch sẽ, giữ gìn cẩn thận. 

Khi chúng ta có một chiếc xe đẹp, thì còn lau chùi, bảo dưỡng kỹ càng hơn, nó xước một tý sơn ta đã thấy tiếc, nó bị va quệt còn tiếc hơn. Vì chiếc áo, chiếc xe mang đến vẻ đẹp và sự tiện lợi cho ta nên ta quí và gìn giữ nó.

Thử hỏi người bạn đời như một lò lửa giúp ta vượt qua cả một mùa đông buốt giá, nhấc bổng ta lên thiên thai sung sướng cực lạc, thì ta phải gìn giữ thế nào? Và khi ta cảm thấy cái lò lửa trái tim kia thất thoát thì ta sẽ lo lắng cỡ nào?

Phải nói là khi mất tình yêu, người ta tan nát cả trái tim. Đại văn hào Shakespeare từng nói: “Hầu hết bi kịch của nhân loại xảy ra trên giường ngủ”. Chưa hết, những dòng tu kín kia mở cửa đón biết bao nam thanh, nữ tú. Họ vào đó làm gì? 

Hầu hết họ vào đấy bởi vì không chịu nổi nỗi đau đã đánh mất tình yêu, hoặc bị bỏ rơi. Còn vô số những người si mê khác không chịu nổi nỗi đau chia tách của tình yêu đã đi đến bi kịch cuối cùng là tự tử.

Nhưng có lẽ trực tiếp nhất, dữ dội nhất, và dễ thấy nhất là những đòn ghen. Nhân gian vẫn ví “đánh như đòn ghen”. Tức là nó thảm khốc lắm. Những đòn ghen bạo lực như dao hay gậy, kinh khủng hơn là mang cả khối bộc phá trong mình ôm lấy người yêu đòi cùng chết giống như một kẻ đánh bom tự sát. 

Còn bằng súng thì nhiều vô số, và thời hiện đại có không ít kẻ mang súng liên thanh xả vào người yêu, người nhà của người yêu, và cả bạn bè xung quanh nữa, mong xả đi được cơn ghen phẫn uất như hỏa diệm sơn.

Nhưng đòn ghen phổ biến hơn cả có lẽ là những vụ tạt acid. Kẻ si tình chọn cách tạt acid vì không chỉ muốn ra đòn ghen mà còn muốn huỷ hoại khuôn mặt đáng yêu của người yêu. Kẻ đó nghĩ rằng: Ta muốn tàn phá khuôn mặt xinh đẹp đó, để nó thủng lỗ chỗ một cách thê thảm, để không ai còn muốn yêu ngươi khi nhìn vào khuôn mặt đó.

Người Việt vẫn bảo “yêu nhau lắm, cắn nhau đau”. Mới yêu nhau thắm thiết là vậy, mà người ta đã quay ra huỷ hoại nhau như kẻ thù. Huỷ hoại đến mức muốn làm biến dạng người yêu thành xấu xí ma chê, quỉ hờn.


Nếu biết kiểm soát cơn ghen trong lý trí, biết phanh, biết dừng đúng lúc, thì ghen tuông còn là “dấm ớt” để tình yêu thêm nồng thắm. (ảnh minh họa)

Mới đây thôi, có một vụ án mới chỉ ghen gió, nghĩa là ghen phong phanh, ghen không có căn cứ. Bà chủ nghi cô gái trẻ làm trong nhà có tình ý với chồng bà, liền bắt ép cô gái cạo đầu rồi xăm hình lên khuôn mặt của cô, vì tội “có quan hệ với chồng bà”. Mối quan hệ mà bà chủ chưa nhìn thấy rõ ràng.

Có thể bà ra đòn ghen trước để phòng ngừa, cũng có thể để cảnh cáo, dằn mặt ông. Nghĩa là bà áp dụng binh pháp quân sự phòng ngừa từ xa. Sự việc vỡ ra, bi kịch là ở chỗ, đó không phải chỉ là sự ghen tuông mù quáng, mà là cách bà chủ sẵn sàng dùng người như phương tiện để thực hiện sự cảnh báocủa mình.

Có một phương ngôn cho rằng: “Ghen tuông như khói của một ngọn lửa, nếu nhiều quá sẽ làm tắt lửa”. Đúng vậy, khi đun bếp mà người ta không khơi lò cho thông thoáng để ngọn lửa dễ cháy, thì chính khói u ẩm bế tắc trong bếp sẽ làm tắt ngọn lửa.

Có tình yêu có ghen, như có của quý thì có xót, là một thứ gia vị làm cho tình yêu thêm đẹp, cũng là thứ cảnh giác thường trực để giữ gìn tình yêu, nhưng nếu để ghen tuông lấn át nhiều, sẽ bóp nghẹt ngọn lửa tình yêu, thậm chí nếu không kiểm soát nổi sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả bi thương mà chúng ta đã biết.

Trái lại người Việt có câu:

Ớt nào mà ớt chẳng cay

Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng

Vôi nào là vôi chẳng nồng

Gái nào là gái có chồng chẳng ghen

Nếu biết kiểm soát cơn ghen trong lý trí, biết phanh, biết dừng đúng lúc, thì ghen tuông còn là “dấm ớt” để tình yêu thêm nồng thắm. 

Người ta mới chỉ biết rằng nếu nhiều khói sẽ làm tắt ngọn lửa, nhưng ít khi biết rằng: Khói là điều báo hiệu cho lửa, và bốc cao hơn lửa rất nhiều. Lửa có khi chỉ cao ngang lùm cây nhưng khói thì bốc tận lên mây. Như vậy khói thông cho lò cháy, để lửa càng đượm và khói bốc càng cao.

Nhưng trong tình yêu có một thứ ghen rất phổ biến khác, đó là: “Nhiều người không yêu mà vẫn ghen”. Đó là cách ghen như sở hữu tài sản, dù mình không dùng nữa cũng không muốn nhường nó cho ai. 

Thậm chí đã bỏ nhau rồi, vẫn dùng trăm phương ngàn cách bao vây cô lập người ta để cho chẳng ai “mó” được vào. Có khi dùng cả vũ lực bao vây cho người kia sống không bằng chết.

Ghen tuông là con dao hai lưỡi, là gia vị rất nguy hiểm, nếu không biết kiềm chế dùng đúng liều lượng nó sẽ gây tác hại khôn lường hại cả người lẫn mình. Quay lại vụ án bà chủ ỡ Vũng Tàu hành hạ người giúp việc kia. Dư luận vô cùng bất bình trước thói bất nhân đó, công an đã vào cuộc và vụ án sẽ sớm được đưa ra xét xử.

Đúng là vừa hại người thất đức, lại vừa xoá sổ chính cuộc đời mình. Rõ ràng đây chính là bài học đắt giá cho bất cứ ai không kiểm soát nổi những cơn ghen ích kỷ của chính mình.

Theo Bưu Điện Việt Nam

 

 Trong tình yêu, ghen là một trong những cảm xúc thể hiện sự yêu thương, nhưng nhiều người ghen quá mất khôn. Vậy làm thế nào để yêu mà không ghen?

4 bước để yêu mà không ghen

Để ngừng ghen một điều đầu tiên cần tìm hiểu là những cảm xúc ghen tuông mãnh liệt kia bắt nguồn từ đâu và tại sao mình lại có những cảm xúc đó. Tiếp theo là thực hiện theo từng trường hợp cụ thể.

Bước 1:

Sau khi xem xét nguồn gốc của cảm xúc, bạn có thể liệt kê chúng ra giấy để tận mắt thấy một danh sách những lý do vì sao lại phải ghen và cũng để xem liệu các lý do đó có liên quan với nhau hay không. Lúc xem lại các lý do cũng là lúc bạn được suy ngẫm lại, bình tĩnh hơn một chút để được là chính mình chứ không bị cơn ghen tuông làm lu mờ.

Bước 2:

Nhiều người cứ thích phức tạp hoá vấn đề bằng cách suy luận, phóng đại vấn đề lên. Nguyên do cũng vì bạn cảm thấy bất an nếu có đối tượng thứ ba chen vào mối quan hệ của hai bạn. Bạn lo lắng cho tình yêu và hạnh phúc của mình. Vì vậy tâm trí của bạn cũng không còn được tỉnh táo nữa. Nhiều người cũng chính vì lý do này mà đẩy người yêu ra xa hơn và cuối cùng là chia tay trong sự dằn vặn đau khổ.

Nếu sự ghen tuông của bạn có vẻ hoang tưởng, bạn cần phải mất một chút thời gian để phân tích lý do tại sao bạn luôn cảm thấy nghi ngờ người ấy và nghi ngờ tình cảm của mình. Điều này cũng khá khó khăn vì nó có nghĩa là bạn phải nhìn mình một cách chân thật nhất như soi gương.

Bước 3:

Bạn nghi ngờ bị phản bội, nhưng mới chỉ tìm thấy những bằng chứng mơ hồ chứ không có bằng chứng vững chắc. Nhưng trong lúc tâm lý không ổn định bạn có thể to tiếng, cãi vã thậm chí gây sự với người mình yêu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cố kìm nén sự bốc đồng của mình, ngồi lại với người yêu, bắt đầu câu chuyện không phải bằng những câu hỏi tra khảo, buộc tội họ về bất kỳ điều gì mà bạn hãy nói lên cảm giác của mình thế nào khi thấy người yêu có biểu hiện phản bội.

Hoặc bạn có thể nói lên cảm nhận của mình về những điều có thể xảy đến với mối quan hệ của hai người và mong muốn người yêu cùng chia sẻ. Tự bạn hãy để cho đối phương bộc bạch tâm sự, thổ lộ những điều người ấy đang cố giấu đi.

Bước 4:

Kết quả nhận được sẽ có hai chiều hướng. Chiều hướng thứ nhất đó là đúng những gì bạn suy nghĩ, bạn bị phản bội và người đó cũng hết tình cảm với bạn. Thì tốt hơn hết, đừng níu kéo người đó, hãy để người đó ra đi, hãy yêu và tôn trọng lấy chính bản thân mình.

Chiều hướng thứ hai cũng là bị phản bội, nhưng có thể do vô tình hoặc do hoàn cảnh và người đó vẫn còn yêu bạn thì bạn nên trải rộng lòng mình, tha thứ cho người đó để cả hai có thể tiếp tục mối quan hệ. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp trong tương lai và cả hai sẽ không đem chuyện cũ để dày vò hay dằn vặt nhau nữa.

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Ngọc Anh Khoa @ 20:55 19/05/2013
Số lượt xem: 796
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến