Chào mừng quý vị đến với .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Thần thoại-Cổ tích-Bói Vui >

Pense a moi

Người VN mình thường gọi hoa pensée với những cái tên rất mộc mạc "hoa bướm", "hoa Păng-xê" hay "hoa tương tư". Hoa Bướm, có lẽ vì cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành. Một cách quý phái hơn, hoa pensée được biết đến với tên gọi "Tử La Lan". 
Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là "nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư", với thông điệp là "Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi". Hoa Pensée cón có tên gọi tiếng Anh là Pansy, tên Latin là Violatricolor. Chữ "tricolor" là "ba màu" và "Viola" là do hoa thuộc họ hoa tím Violet (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được "tổ hợp ngẫu nhiên" từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn. 
Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là "Heartsease", bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. Pansy là một thành phần trong "Bùa Yêu" của người Celt (ở Anh). Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng "Giấc Mộng Đêm Hè" - với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu "sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy". 
Pensée còn có nghĩa là "Sự thanh thản", là biểu tượng cho "vật kỷ niệm". 
Theo một truyền thuyết của Đức, ngày xưa Pansy có mùi hương thơm ngào ngạt. Người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để được ngửi mùi hương đó. Nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ xung quanh bị giẫm nát, tàn phá. Pansy cầu xin Chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó. Thế là, từ đó, Chúa lấy đi hương thơm của Pansy, nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp tuyệt vời. 
Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ "Thinking of You". Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái đóa hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và rất nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi... 
Hoa Păng-xê xinh đẹp 
Đủ màu xanh, tím, vàng... 
Như cầu vồng bảy sắc 
Nhuộm hoàng hôn mênh mang. 
(Thomas J.Ouseley)

Hoa pensée được gọi là hoa bướm ,có lẽ vì cánh hoa có nhiều màu sắc và mỏng manh như con bướm đang đậu trên cành.Hoa bướm được gọi là tử la lan, nhưng thông dụng hơn là hoa pensée(păng xê).Tên păng xê có nguồn gốc từ PENSÉE trong tiếng pháp, có nghĩa là sự tơ tưởng nhớ nhung,nó cũng có nghĩa là sự thanh thản,là biểu tượng cho vật kỷ niệm.
 
Hoa păng xê được đưa từ Pháp vào nước ta từ đầu thế kỷ 20, và đã thích nghi với một số vùng miền .Đặc biệt Đà lạt với khí hậu quanh năm mát mẻ ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loại hoa này.
 
 
Theo một truyền thuyết của Đức ngày xưa păng xê có một mùi hương ngào ngạt, người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để ngửi được mùi hương đó, nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ chung quanh bị dẫm nát.Păng xê cầu xin chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó.Thế là từ đó chúa lấy đi hương thơm của Păng xê nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp tuyệt vời.Cũng theo một truyền thuyết khác, Pensée là tên một vị sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị...
 
 
Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa păng xê cho người phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hy vọng của mình.Còn người phụ nữ nào nhận hoa păng xê là điều cô ấy muốn nói là "tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó".
 
 
 
 
 
 
Păng xê là một bông hoa tình yêu.Từ lâu bông hoa đã được những người đang yêu trao gởi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ. Tuy nhiên theo dân gian người ta cho rằng không nên hái đóa hoa păng xê khi trên nó còn đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết cho người mình yêu,và nước mắt sẽ phải tuôn rơi...
 
Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, và người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép mầu tình yêu kỳ diệu có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu và nhất là nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì chắc chắn bạn sẽ nhận được tình yêu của người mình yêu.
Một cách quý phái hơn, hoa pensée được biết đến với tên gọi "Tử La Lan". Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là "nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư", với thông điệp là "Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi". Hoa Pensée cón có tên gọi tiếng Anh là Pansy, tên Latin là Violatricolor. Chữ "tricolor" là "ba màu" và "Viola" là do hoa thuộc họ hoa tím Violet (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được "tổ hợp ngẫu nhiên" từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là "Heartsease", bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. Pansy là một thành phần trong "Bùa Yêu" của người Celt (ở Anh). Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng "Giấc Mộng Đêm Hè" - với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu "sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy".Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Ngọc Anh Khoa @ 20:25 21/10/2014
Số lượt xem: 2466
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến